Điện Lạnh Trường Phong

Điện Lạnh Trường Phong, là đơn vị chuyên hoạt động về lĩnh vực Lạnh dân dụng – công nghiệp. Với dòng slogan ''Bring you the best - Mang đến cho bạn sự hài lòng nhất'', ngay từ ngày thành lập Ban lãnh đạo và tập thể công ty luôn luôn cố gắng, nổ lực không ngừng nghỉ để mang đến cho Quý đối tác, Quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Phone: 0977715522

Quận 7, Tp HCM

Những lỗi thường gặp và hướng dẫn cách sửa chữa máy lạnh tại nhà

Trong bài viết này Điện Lạnh Trường Phong sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách nhận biết một số lỗi thường gặp và cách sữa chữa chiếc máy lạnh bị hỏng của bạn tại Nhà.

Đầu tiên có thể bạn sẽ thắc mắc:

Máy lạnh, điều hòa không khí là gì ?

Air conditioner hay còn gọi là máy lạnh, máy điều hòa không khí là một hệ thống được sử dụng để làm mát một không gian bằng cách loại bỏ nhiệt từ không gian đó và di chuyển nó ra khu vực bên ngoài. Sau đó, không khí mát có thể được di chuyển khắp tòa nhà thông qua hệ thống thông gió. Máy điều hòa không khí yêu cầu một số đầu vào của công việc để hoạt động, nếu không entropi sẽ giảm tự nhiên, điều bị cấm bởi định luật thứ hai của nhiệt động lực học. Máy điều hòa không khí hoạt động tương tự như một máy bơm nhiệt, nhưng thay vào đó tuân theo một chu trình làm mát. Chu trình làm lạnh này có thể được nhìn thấy trong Hình dưới. Để làm mát, một chất được gọi là chất làm lạnh được xử lý theo các bước sau: 

- Chất làm lạnh lỏng lạnh hấp thụ nhiệt từ phòng nóng hơn trong thiết bị bay hơi, làm lạnh phòng.
- Môi chất lạnh sau đó chuyển pha thành khí và được đưa qua máy nén để tăng nhiệt độ.
- Sau đó môi chất lạnh đi qua các cuộn dây của bình ngưng, truyền nhiệt từ môi chất lạnh ra không khí bên ngoài.
- Chất làm lạnh nở ra để giảm áp suất và làm lạnh xuống dưới nhiệt độ của phòng để lặp lại chu trình một lần nữa.
- Máy điều hòa không khí là thành phần chính của hệ thống HVAC, tập trung vào việc kiểm soát nhiệt độ gia đình nhằm tối đa hóa sự thoải mái và sinh động trong một không gian.

Quy trình hoạt động của máy lạnh, máy điều hòa không khí

Máy điều hòa không khí được gọi là "hệ thống làm lạnh" vì có một dàn nóng (dàn ngưng) và một dàn lạnh (dàn bay hơi). Hai hệ thống này làm việc cùng nhau để hoàn thành nhiệm vụ làm mát không gian bên trong đồng thời hút ẩm. Quá trình hút ẩm này xảy ra khi không khí ấm từ bên trong đi qua dàn bay hơi lạnh, nơi không khí ấm sẽ ngưng tụ và mất đi độ ẩm, giống như không khí ấm làm trong một ly nước chanh lạnh.

Hệ thống phân chia mô tả một máy điều hòa không khí với các bộ phận trong nhà và ngoài trời riêng biệt. Cũng có một loại máy điều hòa không khí kết hợp các thành phần này thành một hệ thống ngoài trời, được gọi là hệ thống điều hòa.

Một số lỗi và cách sửa chữa máy lạnh điều hòa tại nhà

Các chuyên gia của chúng tôi chỉ cho bạn các giải pháp Tự làm dễ dàng cho các sửa chữa điều hòa trung tâm phổ biến nhất. Bạn sẽ thiết lập và chạy sớm hơn và sẽ tiết kiệm chi phí của một cuộc gọi dịch vụ sửa chữa máy lạnh.

Công cụ yêu cầu để sửa chữa máy lạnh

- Mỏ lết điều chỉnh
- Máy khoan / trình điều khiển - không dây
- Tuốc nơ vít cách điện
- Đồng hồ vạn năng
- Kìm mũi kim
- Nut driver
- Bộ ổ cắm / bánh cóc
- Máy kiểm tra điện áp

Vật liệu thiết yếu để thay thế khi sửa chữa máy lạnh

- Tụ điện
- Không khí nén
- Động cơ quạt dàn ngưng
- Công tắc tơ
- Cầu chì

Tổng quan về dịch vụ sửa chữa điều hòa không khí tự sửa: Các lỗi và giải pháp sửa chữa điều hòa trung tâm tại nhà

Khi dịch vụ điều hòa không khí trung tâm bị lỗi trong đợt nắng nóng, bạn có thể phải đợi nhiều ngày để kỹ thuật viên sửa chữa HVAC hoặc nhà thầu xoay chiều có mặt và có thể bạn sẽ phải trả ít nhất vài trăm cho việc sửa chữa. Nhưng nếu bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc liên quan đến điện và sẵn sàng chi khoảng 50 đô la cho các bộ phận, bạn có thể có thể tự sửa chữa dịch vụ điều hòa không khí của mình trong khoảng hai giờ và tiết kiệm khoảng 225 đô la cho việc đánh dấu bộ phận và nhân công.

Chúng tôi đã trao đổi với các kỹ thuật viên sửa chữa HVAC tại địa phương để nhận các mẹo sửa chữa và bảo dưỡng quạt AC tốt nhất của họ. Những mẹo này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề "làm mát kém" và "không làm mát" phổ biến nhất. Bạn sẽ cần một đồng hồ vạn năng rẻ tiền, một bộ đo điện áp, một loại tua vít cách điện và một bộ ổ cắm.

Nếu những sửa chữa AC này không hoạt động, ít nhất bạn đã giải quyết được các lỗi phổ biến nhất và nhân viên dịch vụ của bạn có thể tập trung vào việc tìm ra vấn đề khó nắm bắt hơn. Ngoài ra, với các bộ phận mới, bạn có thể sẽ có thêm nhiều năm sử dụng máy lạnh không bị hỏng hóc. Đây là cách bắt đầu.

Tại sao máy điều hòa không khí của tôi không làm mát nhà? Hãy chắc chắn rằng vấn đề không phải là sức nóng từ máy

Đặt bộ điều nhiệt của bạn ở chế độ AC và giảm cài đặt nhiệt độ. Nếu quạt lò hoạt động, vấn đề không phải ở lò. Nếu quạt không chạy, hãy thử đặt lại bộ ngắt mạch của lò. Nếu quạt vẫn không khởi động, hãy gọi cho chuyên gia - các bản sửa lỗi hiển thị ở đây sẽ không hoạt động.

Tiếp theo, kiểm tra bộ phận ngưng tụ bên ngoài. Máy nén (âm thanh giống như tủ lạnh) và quạt sẽ chạy. Nếu không, hãy làm theo các quy trình khắc phục sự cố và sửa chữa được hiển thị ở đây.

Thận trọng: Tắt nguồn
Tắt A / C và cầu dao lò trong bảng điện chính trước khi kéo ngắt kết nối ngoài trời hoặc tháo bảng điều khiển tiếp cận của dàn ngưng tụ. Sau đó sử dụng bút thử điện áp trên các dây dẫn vào công tắc tơ để đảm bảo rằng nguồn điện thực sự đã tắt.

AC không hoạt động? Mua các bộ phận máy lạnh

Công tắc tơ AC (rơ le) và (các) tụ điện khởi động / chạy (xem hình minh họa bên dưới) thường xuyên bị lỗi nhất và không tốn kém. Vì vậy, bạn nên mua và lắp đặt những bộ phận đó ngay lập tức, đặc biệt nếu đơn vị dịch vụ điều hòa không khí của bạn đã cũ hơn năm năm. Động cơ quạt bình ngưng cũng có thể hỏng, nhưng nó chạy khoảng 150 đô la - đừng mua cái đó trừ khi bạn chắc chắn đó là thủ phạm.

Để mua các bộ phận thay thế, hãy tìm bảng tên trên bộ ngưng tụ (không phải lò của bạn). Ghi lại sản phẩm, kiểu máy và số sê-ri (hoặc chụp ảnh). Nhận các bộ phận tại cửa hàng thiết bị, đại lý lò hoặc trực tuyến.

Các thành phần máy lạnh, máy điều hòa

Các thành phần máy lạnh, máy điều hòa

Giải phẫu của một máy điều hòa không khí gia đình trung tâm

Hệ thống dịch vụ điều hòa không khí gia đình trung tâm bao gồm hai thành phần chính: bộ ngưng tụ đặt bên ngoài ngôi nhà của bạn và cuộn dây bay hơi (thường được gọi là cuộn dây A) nằm trong khoảng không gian của lò sưởi hoặc bộ xử lý không khí của bạn. Chất làm lạnh trong cuộn dây A nhận nhiệt từ nhà của bạn và chuyển nó đến dàn ngưng tụ ngoài trời. Quạt của bộ ngưng tụ thổi không khí bên ngoài qua cuộn ngưng tụ để loại bỏ nhiệt. Bộ ngưng tụ có ba bộ phận có thể thay thế bởi một DIYer: công tắc tơ AC, (các) tụ điện khởi động / chạy và động cơ quạt bình ngưng. Bộ ngưng tụ cũng chứa máy nén, nhưng chỉ một chuyên gia mới có thể thay thế được. Cuộn dây A không có bộ phận nào có thể được bảo dưỡng bởi thợ tự làm.

Các thực hiện từng bước để sửa một máy lạnh tại nhà

Bước 1: AC không hoạt động hoặc làm mát? Bắt đầu với các bản sửa lỗi dễ dàng

Nếu bạn tin rằng AC không hoạt động hoặc bạn nhận được ít hoặc không có không khí lạnh, hãy kiểm tra ba điều này trước tiên. Đảm bảo rằng tất cả các sổ đăng ký trong nhà đều được mở rộng. Sau đó, hãy chắc chắn rằng bộ lọc của lò phải sạch. Sau đó đi ra ngoài và làm sạch các cuộn dây của bình ngưng (Ảnh 2). Nếu một số thanh ghi bị đóng hoặc bộ lọc bị tắc, luồng không khí giảm có thể khiến cuộn dây của dàn bay hơi đóng băng và ngừng làm mát nhà của bạn. Nếu bạn đã thay đổi bộ lọc và mở tất cả các thanh ghi và bạn vẫn không nhận được luồng không khí tại các thanh ghi, hãy loại bỏ cuộn dây A. Di chuyển công tắc chế độ điều chỉnh nhiệt từ “Làm mát” sang “Tắt” và chuyển công tắc quạt từ “Tự động” sang “Bật”. Để quạt gió chạy trong ít nhất 30 phút hoặc cho đến khi có luồng không khí tốt tại các thanh ghi. Sau đó bật lại AC để kiểm tra. Nếu nó hoạt động trong 12 giờ tới, bạn đã giải quyết được vấn đề.

Nếu các cuộn dây của bình ngưng bị tắc, máy nén có thể quá nóng và tắt. Bạn sẽ trải qua những khoảng thời gian làm mát tối thiểu gián đoạn, sau đó là không làm mát. Ngay cả khi bạn “chắc chắn” các cuộn dây của bình ngưng đã sạch, hãy làm sạch chúng một lần nữa. Tắt nguồn. Lật dịch vụ điều hòa không khí và bộ ngắt mạch lò trong bảng điện chính của bạn sang vị trí “Tắt”. Tiếp theo, tắt công tắc nguồn ngay tại lò hoặc bộ xử lý không khí. Sau đó kéo mạnh khối ngắt kết nối (Ảnh 1) và làm sạch các cuộn dây của bình ngưng (Ảnh 2). Nếu dịch vụ điều hòa không khí vẫn không hoạt động bình thường sau khi bạn đã làm sạch các cuộn dây của bình ngưng, lắp bộ lọc mới và mở tất cả các lỗ thông hơi, hãy tiến hành sửa chữa sau. AC của bạn sẽ không hoạt động hoàn toàn trừ khi bạn làm điều này.

Ngắt kết nối khối công tắt

HVAC Troubleshooting Photo 1

Tắt nguồn:

Mở hộp điện bên cạnh bộ ngưng tụ và kéo thẳng khối ngắt kết nối ra ngoài. Kiểm tra bên trong hộp bằng thiết bị đo điện áp để đảm bảo rằng nguồn điện thực sự đã tắt.

Làm sạch các cuộn dây ngưng tụ

Làm sạch các cuộn dây ngưng tụ

HVAC Troubleshooting Photo 2

Làm sạch các cuộn dây của bình ngưng

Hướng vòi phun vườn của bạn lên trên vào đầu cuộn dây ngưng tụ để loại bỏ cặn bẩn tích tụ dưới nắp. Làm việc tất cả các cách xung quanh cuộn dây. Sau đó hướng vòi phun xuống và xả các mảnh vụn xuống các cánh tản nhiệt của cuộn dây. Điều chỉnh vòi phun thành dòng nhẹ nhàng hơn và bắn nước trực tiếp vào các cuộn dây để xả hết cặn bẩn còn sót lại.

Bước 2 : Sửa các chi tiết AC

Kiểm tra cầu chì

Nhiều khối ngắt kết nối có chứa hai cầu chì hộp mực. Kiểm tra chúng trước khi bạn tiến hành sửa chữa (Ảnh 3). Cầu chì bị xì là dấu hiệu của một bộ phận bên trong bộ phận ngưng tụ bị hỏng. Vì vậy, đừng chỉ thay thế nó và nghĩ rằng bạn đã giải quyết được vấn đề. Thay vào đó, hãy thay thế các bộ phận mà chúng tôi hiển thị ở đây. Sau đó, lắp cầu chì mới và khởi động thiết bị. Nếu nó lại nổ, hãy gọi cho một chuyên gia — bạn có nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Kiểm tra lại cầu chì của máy lạnh, máy điều hòa

HVAC Troubleshooting Photo 3
Kiểm tra các cầu chì trong khối ngắt kết nối
Đặt đồng hồ vạn năng của bạn ở thang Ohms thấp nhất và chạm vào dây dẫn màu đỏ và đen ở các đầu đối diện của mỗi cầu chì. Nếu bạn nhận được một số đọc, cầu chì là tốt. Nhưng số 0, biểu tượng dấu trừ hoặc biểu tượng vô cực (∞) cho thấy cầu chì bị nổ.

Bước 3 Sửa các thiết bị AC

Kiểm tra bên trong bảng điều khiển truy cập

Đi theo đường ống dẫn điện từ nhà - đó là nơi bạn sẽ tìm thấy bảng điều khiển truy cập. Khi đã tắt nguồn, hãy tháo và cất các vít giữ bảng điều khiển truy cập và tháo bảng điều khiển. Trước khi bạn thay thế bất kỳ bộ phận nào, hãy kiểm tra tổ của loài gặm nhấm hoặc bằng chứng về việc nhai dây điện và đầu nối điện.

Nếu bạn thấy dây bị đứt hoặc cách điện bị sứt mẻ và có thể xử lý sửa chữa điện một cách an toàn, hãy xả tụ điện trước (Ảnh 4). Sau đó sửa chữa các dây và dọn sạch tổ. Nếu không, hãy gọi một chuyên gia.

Xả trụ điện

HVAC Troubleshooting Photo 4

Xả một tụ điện khởi động / chạy kép

Tháo tụ điện khỏi giá đỡ. Sau đó chạm vào tuốc nơ vít cách điện giữa đầu cuối HERM (hoặc “H”) và đầu cuối COMMON (hoặc “C”). Thực hiện tương tự giữa đầu cuối FAN (hoặc “F”) và đầu cuối “C”. Trên tụ điện một chế độ, chỉ cần tạo một khoảng ngắn giữa hai đầu cuối.

Bước 4 Thay thế (các) tụ điện khởi động / chạy

Tất cả các đơn vị dịch vụ điều hòa không khí có ít nhất một tụ điện. Tụ điện lưu trữ điện và giải phóng nó trong quá trình khởi động máy nén và quạt bình ngưng để cung cấp cho cả hai động cơ một lượng điện năng tăng thêm. Và nó làm dịu các dao động điện áp để bảo vệ máy nén và động cơ quạt bình ngưng khỏi bị hư hỏng.

Tụ điện có thể suy giảm từ từ, cung cấp ít năng lượng khởi động hơn theo thời gian. Hoặc họ có thể thất bại ngay lập tức. Sự cố tụ điện dần dần có thể không được chú ý trong một thời gian dài, gây căng thẳng cho cuộn dây máy nén và động cơ quạt bình ngưng, dẫn đến hỏng hóc sớm. Vì các tụ điện có giá thành rẻ, nên việc chủ động thay thế của bạn khoảng 5 năm một lần.

Thay thế một tụ điện rất dễ dàng. Chỉ cần chụp ảnh các dây trước khi ngắt kết nối bất kỳ thứ gì (bạn có thể cần tham khảo sau này). Sau đó xả năng lượng tích trữ trong tụ cũ (Ảnh 4). Dùng kìm mũi kim để tuốt từng sợi dây ra khỏi tụ điện cũ và bắt vào mấu tương ứng của tụ điện mới. Các đầu nối uốn cong cái phải bắt chặt vào các tab của tụ điện. Lắc lư từng đầu nối để xem nó có chặt không. Nếu không, hãy tháo đầu nối và uốn cong các cạnh tròn của nó để nó vừa khít hơn trên tab. Khi bạn đã hoán đổi tất cả các dây, hãy cố định tụ điện mới (Ảnh 5).

CẢNH BÁO: Xả tụ điện trước khi ngắt kết nối dây dẫn hoặc tháo nó ra khỏi giá đỡ của nó.

Thay thế tụ điện mới

Ảnh 5: Lắp tụ điện mới
Trượt tụ điện mới vào giá đỡ và vặn chặt vít của giá đỡ. Cố định dây bằng dây buộc zip.

Bước 5: Thay thế công tắc tơ AC

Công tắc tơ xoay chiều là một rơ le cơ học trị giá 25 đô la sử dụng nguồn điện áp thấp từ bộ điều nhiệt để chuyển dòng điện có cường độ cao 220 vôn đến máy nén và quạt bình ngưng. Bộ tiếp điểm AC có thể bị mòn và đứng đầu danh sách các lỗi dịch vụ điều hòa không khí phổ biến. Ngay cả khi công tắc tơ AC của bạn đang hoạt động, bạn phải thay thế nó sau mỗi năm năm hoặc lâu hơn. Tháo công tắc tơ AC cũ trước khi tháo dây. Sau đó di chuyển dây sang thiết bị mới (Ảnh 6).

Thay công tắc AC mới

Xử lý sự cố HVAC Ảnh 6: Hoán đổi công tắc tơ AC
Kéo một đầu nối ra khỏi công tắc tơ cũ và di chuyển nó đến cùng một vị trí trên bộ phận mới. Siết chặt các đầu nối nếu cần. Sau đó cố định công tắc tơ mới trong bộ ngưng tụ.

Bước 6 Kiểm tra sửa chữa của bạn

Cài đặt lại bảng điều khiển truy cập và khối ngắt kết nối. Bật cầu dao và công tắc lò. Sau đó, đặt bộ điều nhiệt ở nhiệt độ thấp hơn và đợi AC khởi động (xem phần “Kiên nhẫn khi khởi động” bên dưới). Máy nén sẽ chạy và quạt dàn ngưng quay. Nếu máy nén khởi động nhưng không có quạt thì rất có thể động cơ quạt đã bị bắn. Tắt nguồn và tháo các vít xung quanh nắp bình ngưng. Nhấc nắp và tháo cánh quạt và động cơ (Ảnh 7). Lắp lại lưỡi dao và cố định nắp. Sau đó, cấp nguồn lại cho thiết bị và xem quạt có khởi động hay không. Nếu không, bạn đã có được cú đánh tốt nhất của mình — đã đến lúc gọi một chuyên gia.

Tháo cánh quạt và động cơ máy lạnh, máy điều hòa.

Xử lý sự cố HVAC Ảnh 7: Thay thế động cơ quạt máy lạnh

Đánh dấu lưỡi dao để hiển thị mặt nào hướng lên. Nới lỏng vít định vị cánh quạt và cẩn thận kéo nó ra khỏi trục động cơ. Sau đó hoán đổi động cơ mới. Luồn dây dẫn động cơ qua ống dẫn cũ và cố định bằng dây buộc khi cần thiết. Đừng bỏ qua dây buộc zip nếu không lưỡi dao có thể cắt dây.

Kiên nhẫn khi bắt đầu sửa chữa máy lạnh

Các bộ điều nhiệt và bộ điều nhiệt AC được tích hợp tính năng trì hoãn khi chúng tắt và sau đó được cấp lại. Thời gian trì hoãn có thể kéo dài tới 10 phút. Và, nếu bạn đã đăng ký một thiết bị tiết kiệm năng lượng từ tiện ích điện địa phương, thiết bị có thể mất nhiều thời gian hơn để đặt lại. Nếu bạn đã lắp đặt các bộ phận được hiển thị và lắp lại khối ngắt kết nối, lắp lại bộ ngắt mạch, bật công tắc ở lò, chuyển bộ điều nhiệt sang chế độ AC và giảm nhiệt độ xuống dưới nhiệt độ trong nhà và thiết bị không cháy sau 30 phút, đã đến lúc gọi cho một chuyên gia.

Cuối cùng, nếu bạn cần tìm đơn vị sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp tại Tp.HCM:

Điện Lạnh Trường Phong - Đơn vị sửa chữa máy lạnh chất lượng uy tín tại Tp.HCM

Chúng tôi cung một hệ sinh thái toàn diện về sản phẩm máy lạnh như sau:

- Cung cấp --> Vệ Sinh, bảo trì, bảo dưỡng --> Sửa chữa--> Di dời --> Thu hồi máy lạnh cũ.

Với dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín chất lượng luôn mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng nhất cho quý khách hàng. Đồng thời chúng tôi đang mở dịch vụ tại nhà ở các quận tại Tp.HCM từ đó quý khách chỉ cần call và đợi chúng tôi có mặt sau 5 phút. Luồng không khí nhà bạn sẽ trở lại trong lành mát mẻ hơn bao giờ hết.

Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghành điện lạnh luôn tự tin trong mọi hư hỏng của máy. Đồng thời chúng tôi đã hoạt động nhiều năm, kết hợp với các đơn vị cung cấp linh kiện máy lạnh luôn mang lại giá thành tiết kiệm cho quý khách hàng.

Mọi chi tiết liên hệ sửa chữa máy lạnh vui lòng liên hệ: 0977715522 hoặc trao đổi trực tiếp tại: 14/4C đường TX 18, phường Thạnh Xuân, quận 12, Tp HCM . Hiện chúng tôi đã có chi nhánh hầu hết ở tất cả các quận ở Sài Gòn.

Một số hình ảnh về sửa máy lạnh tại Điện Lạnh Trường Phong

sửa máy lạnh tại Tphcm

Sửa máy lạnh tại Điện Lạnh Trường Phong

sửa máy lạnh tại nhà ở Tphcm

Dịch vụ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp

Sửa máy lạnh nhà ở Sài Gòn